Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoactv.org, ngoatv.org, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Sai lầm hay đúng đắn?

Sai lầm hay đúng đắn?

Có một Cristiano Ronaldo rất khác khi câu lạc bộ bóng đá Juventus chơi trận đầu tiên sau khoảng 3 tháng liền không thi đấu vì Covid-19. Sarri xếp Ronaldo đá trung phong trước Milan ở bán kết lượt về Coppa Italia và không ai còn nhận ra Ronaldo nữa.

Đối với Sarri, Ronaldo chơi trung phong là một cách nhằm tối ưu hóa hiệu quả năng lực và lối chơi của anh.

Từ khi thay thế Max Allegri dẫn dắt Juventus, ông Sarri vẫn chưa xây dựng được đội bóng thi đấu theo đúng phong cách ông ưa thích. Có chăng thì Juve kiểu Sarri chỉ xuất hiện trong một số khoảnh khắc ngắn ngủi nào đó rồi lại tan biến.

“Sarriball” lại thất bại trước Milan

Về cơ bản ai cũng thấy những gì diễn ra từ khi Sarri cầm quân là một mặt ông phải thích nghi với một Juve vốn đã quen chơi thứ bóng đá tốc độ chậm (cả khi có bóng lẫn không bóng) với những pha phối hợp nhiều chạm từ thời Max Allegri. Mặt khác, Sarri vẫn cố tìm cách “uốn” Juve đá theo kiểu ông ưa thích (luân chuyển bóng nhanh, ít chạm, chơi với hàng thủ dâng cao).

Nhưng vì cơ bản con người của Juve vẫn là những nhân tố cũ từ thời Allegri mà hầu hết trong số đó cho thấy họ không thích hợp với “Sarriball” nên Sarri vẫn “chới với” giữa ước mong và thực tế, vẫn loay hoay với ý tưởng chưa thể thành hiện thực.

Nhưng ông vẫn kiên nhẫn theo đuổi triết lí của mình mỗi khi có thể và trận bán kết lượt về Coppa Italia với Milan được Sarri dùng làm cơ hội để một lần nữa thực nghiệm “Sarriball”.

Kết quả, đó vẫn là thành công... nửa vời, thậm chí có thể coi là thất bại hoàn toàn khi chính Sarri thừa nhận Juve với thứ bóng đá ông muốn thấy chỉ tồn tại trong khoảng 30 phút đầu hiệp 1 còn sau đó lại là một Juve uể oải, chậm chạp và đáng thất vọng hơn nữa là Ronaldo cũng không còn là Ronaldo như trong giai đoạn “tiền Covid-19”.

Thay đổi hay không thay đổi Ronaldo?

Sarri nói, mấy ngày trước trận bán kết lượt về Coppa Italia với Milan, ông đã thuyết phục Ronaldo đá trung phong và Ronaldo đồng ý. Sarri tin nếu Ronaldo đồng ý đá trung phong, anh có thể đạt hiệu suất ghi bàn bình quân như mấy năm trước đó ở Real. Để tăng thêm tính thuyết phục, Sarri dẫn ra ví dụ Higuain từng ghi tới 36 bàn trong chỉ 1 mùa Serie A khi đá trung phong.

Nhưng có những vấn đề cho thấy mong muốn có Sarri không dễ được đáp ứng và khách quan mà nói, thực tế ủng hộ CR7 hơn là HLV của Juve.

Đầu tiên, hãy nhìn nhận vấn đề từ góc độ của Ronaldo. Với một tiền đạo bẩm sinh là chạy cánh và đã ghi tới 743 bàn thắng trong sự nghiệp thì anh ta thực tế không cần HLV nào khuyên bảo phải đá ở đâu mới hiệu quả.

Ở góc độ của một HLV chuyện một tiền đạo đá gần xa cấm địa đối phương hơn mét có thể là vấn đề nhưng Ronaldo, đương nhiên không có  chuyện anh ta nghĩ đó là vấn đề thực tế ủng hộ anh ta bởi con số 743 bàn thắng ghi trong sự nghiệp cho tới nay là minh chứng.

Vốn là cầu thủ chạy cánh, Ronaldo biết quá rõ mình cảm thấy thoải mái ra sao khi xuất phát ở vị trí ưa thích đấy, vị trí cho phép anh thoải mái cắt vào trong, tận dụng khả năng chọn thời điểm, phát huy nhạy cảm săn bàn, sức mạnh và kết nối với đồng đội.

Ronaldo đã chơi như thế bao nhiêu năm, đã ghi vô số bàn thắng và dĩ nhiên, anh ta không thấy có lí do gì phải thay đổi. Sarri có thể nghĩ rằng ông đã thành công khi Ronaldo chấp nhận đá trung phong trong trận đấu với Milan, nhưng đấy chỉ là một trận dấu. Ronaldo có thể nhất thời chấp nhận từ bỏ vị trí ưa thích chứ không bao giờ có chuyện anh ta sẵn sàng từ bỏ hẳn vị trí ấy để cố làm cho mình “tương thích” với vai trò mới mà Sarri muốn nhưng bản thản anh ta không hề cảm thấy thoải mái.

Dù Juve muốn thay đổi hẳn lối chơi khi chọn Sarri thay Max Allegri, nhưng khi chiêu mộ Ronaldo, giữa nhiều mục tiêu nhắm đến, Juve cũng muốn tối ưu hóa hiệu quả thi đấu của CR7. Bất kể HLV nào, triết lí bóng đá ra sao thì họ cũng phải làm cho được điều đó.

Nếu không làm được nghĩa là thất bại và họ có nguy cơ phải ra đi thậm chí trước khi Ronaldo ra đi. Trong trường hợp này, Ronaldo không thích đá trung phong mà Sarri cứ cố thuyết phục Ronaldo đá trung phong thì đương nhiên rất khó thành công.

Và chắc chắn, điều đó sẽ dẫn tới sự thay đổi. Nếu Sarri không thay đổi mình (dù trái với mong muốn của ông) thì không ngạc nhiên nếu Juve “thay đổi” Sarri và Turin lại chứng kiến sự xuất hiện của một HLV mới (mà cũng có thể là cũ).

Nguồn: 

thevang.tv  bài viết liên quan