ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

“Phấn đấu có thêm nhiều trọng tài đạt chuẩn FIFA”

“Phấn đấu có thêm nhiều trọng tài đạt chuẩn FIFA”

“Khách quan nhìn nhận, công tác trọng tài thời gian qua đã có nhiều điểm sáng, hạn chế đến mức thấp nhất sai sót. Chuẩn bị cho mùa giải 2020, Ban trọng tài sẽ cùng VFF, VPF cố gắng hết sức mình để nâng cao chất lượng đội ngũ trọng tài cũng như khắc phục thiếu sót và bảo đảm tính khách quan, công bằng khi làm nhiệm vụ”, Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền chia sẻ thẳng thắn như thế cùng Thể thao & Văn hóa.

Chất lượng trọng tài vẫn là 1 trong những yếu điểm khiến bóng đá Việt Nam chưa thể phát triển toàn diện

“Vừa qua, Ban trọng tài phối hợp cùng VFF, VPF tiến hành kiểm tra thể lực, luật thi đấu, phân tích lỗi và thảo luận nhóm đối với đội ngũ trọng tài và trợ lý trọng tài trước mùa giải mới. Tôi cũng xin khẳng định chỉ có các trọng tài hoàn thành cả phần kiểm tra về thể lực và lý thuyết mới được phân công làm nhiệm vụ ở mùa giải 2020. 

Đồng thời qua các bài kiểm tra về lý thuyết, Ban trọng tài sẽ đưa ra các giải pháp để khắc phục hạn chế, giảm thiểu sai sót trong thời gian đến. Đó là nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ trọng tài trên cơ sở tiếp tục củng cố việc vận dụng luật mới để tránh nhầm lẫn. Đề cao tinh thần trách nhiệm khi làm nhiệm vụ. Công tác phân công trọng tài trong thời gian tới sẽ đảm bảo sự khách quan, công bằng. Chúng tôi ưu tiên sử dụng các trọng tài đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như các bạn trong tài trẻ có sự tiến bộ rõ rệt vừa qua”.

Ông Dương Văn Hiến cho biết, vừa rồi, trong luật bóng đá của FIFA có nhiều điểm thay đổi. Bóng đá Việt Nam sẽ đưa vào áp dụng những điểm mới của điều luật ngay ở mùa giải 2020 này. Hầu hết những quy định mới này nằm trong tình huống nhạy cảm, do đó ngay cả khi nắm luật rất vững cũng khó đưa ra nhận định đúng trong tích tắc như thế. Ở trên sân, trọng tài có rất ít thời gian ra quyết định, lại đối diện với nhiều áp lực từ cầu thủ, CĐV nên đôi khi khó nhận định đúng.

Vì thế, thời gian qua, Ban trọng tài đã đến tất cả các CLB để phổ biến điều luật mới cho Ban huấn luyện đội bóng cũng như anh em cầu thủ. Chỉ có một điều làm tôi trăn trở đó là việc các cầu thủ không mặn mà và chịu khó tiếp thu luật khi được giảng giải. Việc học và hiểu luật bóng đá mới với những điều mục thay đổi là cần thiết với không chỉ trọng tài, mà còn là các cầu thủ”. 

“Trong công tác xây dựng đội ngũ trọng tài, chúng tôi luôn nỗ lực để đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ trọng tài Việt Nam với mong muốn ngày càng nhiều trọng tài đạt chuẩn Elite. Ban trọng tài luôn có lộ trình để phát triển trọng tài FIFA. Mỗi năm chúng tôi đều cử ra những trọng tài đủ tiêu chí cho FIFA kiểm tra. Đáng tiếc, trong năm 2019 rồi, chúng ta mất 3 trọng tài FIFA vì những lý do liên quan đến sức khoẻ, chuyên môn, nên số lượng trọng tài FIFA còn hạn chế, Ban trọng tài vẫn đặt mục tiêu đào tạo lớp trọng tài kế thừa để đáp ứng tiêu chí của FIFA", ông Hiền khẳng định. 

“Đối với các giải đấu trong nước, Ban trọng tài vẫn áp dụng cơ chế lên và xuống hạng thường xuyên cho các trọng tài. Ai làm tốt được đôn lên, ai không làm được thì đưa xuống. Cũng trong đợt tập huấn trước mùa giải 2020, VFF đã đốn 10 trọng tài, trợ lý trọng tài lên đảm nhận nhiệm vụ trong mùa giải mới. Tuy nhiên, ở các trận đấu có tính chất quan trọng liên quan đến thứ hạng, điểm số cuối mùa giải, bóng đá Việt Nam vẫn phải đi thuê trọng tài ngoại về cầm còi. Cuối năm 2019 vừa qua, Ban trọng tài đã có đề xuất với VFF liên kết với các Ban trọng tài trong khu vực để trao đổi không chỉ trọng tài FIFA mà cả trọng tài quốc gia để điều khiển trong các trận đấu quan trọng, trao đổi, học tập kinh nghiệm”.

Ông Dương Văn Hiển cũng chia sẻ khi kết lại câu chuyện, đó là trong thời gian tới, AFC sẽ tiến hành hỗ trợ cho công tác đào tạo, tập huấn trọng tài của Việt Nam. Ngoài vấn đề xây dựng lớp trọng tài trẻ kế cận thì việc đào tạo được nhiều trọng tài đạt chuẩn của AFC hay FIFA là điều Ban trọng tài VFF hết sức lưu tầm, giải quyết trong thời gian đến.

thevang.tv  bài viết liên quan