Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoactv.org, ngoatv.org, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Ghế HLV có mấy chân?

Ghế HLV có mấy chân?
Trung tuần tháng 3/2016, CLB Hà Nội T&T (tiền thân của Hà Nội FC lúc này) quyết định sa thải HLV Phạm Minh Đức, để thay thế bằng HLV Chu Đình Nghiêm. Lý do là dù đã giành khá nhiều danh hiệu cùng các tuyến trẻ Hà Nội T&T, nhưng tại \/-League, Anh Đức cùng đội bóng Thủ đô chỉ có vỏn vẹn 1 điểm qua 4 trận…

Việc HLV Chung Hae Seong (phải) bị sa thải rồi được mời lại hoàn toàn không phải là cách làm bóng đá chuyên nghiệp. 


Người của câu lạc bộ bóng đá Hà Nội khi ấy giải thích rằng, không phải bởi thành tích quá tệ của đội bóng ở vạch xuất phát, mà dẫn đến sự điều chuyển trong cabin BHL ở đầu mùa giải 2016. “Chúng tôi chỉ không gặp may, khi hàng loạt các trụ cột dính chấn thương” - cựu Chủ tịch Nguyễn Quốc Hội nói. Phải, họ chỉ bị chấn thương... cái đầu thôi. Trên thực tế, Phạm Minh Đức không nhận được sự hợp tác của các trụ cột đội bóng, nên Ban lãnh đạo đội bóng này buộc phải hành động.
Nhắc lại câu chuyện cũ để nói rằng những chuyển động mới đây liên quan đến chiếc ghế HLV của CLB TP.HCM cũng chẳng có gì là... mới! Câu chuyện không xuất phát từ chuyên môn, mà là từ những cái đầu có vấn đề.
Cũng là câu chuyện cũ. Cách đây chừng 2 thập niên, khi còn dẫn dắt CLB TMN Cảng Sài Gòn, cựu HLV Đặng Trần Chỉnh từng có một phát biểu gây sốc rằng - Ghế HLV 4 chân thì cầu thủ nắm hết 3. Chân ghế còn lại cũng chưa chắc thuộc về HLV, mà nó là của ông chủ đội bóng. Chuyện bẻ ghế diễn ra như cơm bữa và bất luận phát biểu của ông Chỉnh khiến cho một bộ phận đồng nghiệp của ông (và cả ông nữa) bị tổn thương, thì sự thật vốn dĩ phủ phàng. HLV cấp CLB ở Việt Nam, về lý thuyết là quyết tất cả và chịu trách nhiệm với thành bại, nhưng họ không thể đá thay cho cầu thủ, cũng không thể tự trả lương cho mình.
Hôm qua (13/8), ở buổi tập đầu tiên với CLB TP.HCM, sau 2 tuần rời ghế HLV trưởng, ông Chung Hae Seong chia sẻ rằng, ông quay lại là vì đội bóng vì các học trò và cả gia đình của các học trò vậy! “"Tôi không muốn ngồi chiếc ghế GĐKT, bởi nó thật vô nghĩa. Tôi chỉ muốn làm HLV và với vai trò này, tôi quyết định tất cả và chịu trách nhiệm cao nhất vẽ thành/ bại của CLB. May mắn là các ông chủ ở CLB TP.HCM luôn ủng hộ tôi. Tôi không muốn nhắc lại những ngày buồn, chúng tôi sẽ bắt dầu lại từ hôm nay” - ông Chung nói.
Như một trò đùa, sa thải rồi bổ nhiệm lại. Vai trò của cầu thủ và ông chủ được thuyền trưởng người Hàn nhắc đi nhắc lại trong trả lời phỏng vấn, một lần nữa cho thấy, HLV bóng đá chẳng nắm bất cứ cái chân ghế nào cả!
Có vô số những điều bất bình thường trong làng cầu nội, vấn đề cốt lõi mà người trong cuộc ít (hay ngại) đề cập đến ở đây là văn hóa ứng xử, sự tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ các điều khoản hợp đồng đã ký và vai trò được khu biệt.
Giới thạo tin đều biết tỏng rằng, CLB TP.HCM do không thể đạt được các thỏa thuận đền bù hợp đồng khi đơn phương chấm dứt với HLV Chung Hae Seong, nên mới phải “nối lại tình xưa”. Bài học Toshiya Miura thời Chủ tịch - CEO Lê Công Vinh (củng làm thuê ăn lương) vẫn còn chưa ráo mực kia mà.
Cựu GĐKT CLB HAGL, ông Nguyễn Văn Vinh, từng phát biểu rằng bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam thực ra là nghiệp dư hưởng lương cao, nghĩa là vậy. Các vai trò cứ tréo cẳng ngỗng thiếu minh bạch và đương nhiên, thiếu cả chiến lược làm bóng đá chuyên nghiệp thực sự. Ông Vinh “Tàu” dù có nhiều đóng góp cho đội bóng của bầu Đức và giờ vẫn được tri ấn, nhưng vai trò GĐKT của ông tại phố núi Pleiku hay Trung tâm Hàm Rồng, củng từng bị dè bỉu là “thừa tướng”. Tức là có thì thừa, không có cũng chẳng thiếu.
Bóng đá cũng trong cuộc sống điều chúng ta có thể làm và nên làm, đấy là sự tôn trọng nhau. Hành động thiếu tính toán, hoặc tệ hơn đá lộn sân là một chuyện rất hồ đồ và tai hại. Bàn tay nhỏ bé không thể với tới trời và củng không thể che cả bầu trời được.


 

thevang.tv  bài viết liên quan