Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoactv.org, ngoatv.org, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Đừng để tiêu cực len lỏi vào đời sống bóng đá trẻ

Sau khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong trận đấu giữa 2 đội U19 Bình Định và U19 Đắk Lắk tại vòng loại giải U19 quốc gia 2020, Ban Kỷ luật VFF đã vào cuộc tìm hiểu và đưa ra các biện pháp xử lý tức thời. Trong ngày 7/3, Ban Kỷ luật VFF đã thông báo quyết định kỷ luật đối với HLV, cầu thủ 2 đội U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định ở giải đấu đang diễn ra tại Gia Lai.

Thủ môn Y Êli Niê từng có mặt trong danh sách U23 Việt Nam tham dự SEA Games 2019 cũng như VCK U23 châu Á năm 2020

Theo đó, Ban Kỷ luật VFF căn cứ vào quy định về kỷ luật của VFF, thông qua báo cáo của giám sát, trọng tài và tư liệu chuyên môn của trận đấu giữa hai đội U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định ngày 5/3 tại sân thi đấu Hàm Rồng 5 (Gia Lai) để họp và đưa ra các quyết định kỷ luật nghiêm khắc.

Cụ thể, 4 cầu thủ Đào Gia Bảo, Định Trường Đệ, Trần Văn Thái, Nguyễn Thế Thịnh (U19 Bình Định) bị phạt 5 triệu đồng/người vì thi đấu không đúng khả năng của mình mà không có lý do chính đáng. Bên cạnh đó, các cầu thủ nói trên bị đình chỉ 4 trận thi đấu kế tiếp. Riêng với trường hợp cầu thủ Đào Gia Bảo (U19 Bình Định) bị treo giò đến hết giải. VFF cũng hủy bỏ kết quả trận đấu giữa 2 đội U19 Đắk Lắk và U19 Bình Định (tỷ số 6-2) do có biểu hiện nhường điểm; phạt đội U19 Bình Định 25 triệu đồng.

Có một chi tiết đáng chú ý trong án phạt này của VFF đó là có tên thủ môn Y Êli Niê. Thủ môn này từng là học trò của HLV Park Hang Seo tham dự VCK U23 châu Á trên đất Thái Lan hồi tháng 1/2020. Trong vụ việc liên quan đến hành vi được cho là dàn xếp tỷ số, nhường điểm này của giải đấu, thủ môn đang khoác áo U19 Đắk Lắk bị đình chỉ thi đấu 2 trận và phạt 5 triệu đồng.

Bắt đầu nổi lên và được biết khi ở tuổi còn rất trẻ, thủ môn Y Êli Niê đã được HAGL để đưa anh về phố Núi để khoác áo đội U15. Ngay lập tức, thủ môn người dân tộc Ê Đê đã góp công lớn giúp U15 HAGL vô địch U15 quốc gia 2016. Sau đó 1 năm, anh trở về quê nhà để thi đấu cho U17 Đắk Lắk tại giải U17 quốc gia.

Chính từ giải U17 quốc gia năm này, Y Êli Niê đã được HLV Hoàng Anh Tuấn tuyển chọn và góp mặt trong màu áo đội tuyển U18 Việt Nam dự giải U18 Đông Nam Á 2017. 1 năm sau thủ môn này góp mặt và trở thành lựa chọn số 1 trong khung thành đội tuyển U19 Việt Nam tham dự VCK U19 châu Á 2018. Mới đây nhất, Y Êli Niê được HLV Park Hang Seo triệu tập khoác áo U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2020 vừa rồi.

Nói về án kỷ luật dành cho các thành viên đang tham dự vòng loại giải U19 lần này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ: "Đây là sự việc hết sức đáng tiếc. Sau khi vào cuộc và điều tra kỹ càng kết hợp báo cáo của giám sát, trọng tài và tư liệu chuyên môn của trận đấu giữa 2 đội, Ban Kỷ luật VFF đã ra án phạt kỷ luật nghiêm khắc cho thành phần liên quan đến vụ việc dàn xếp tỷ số, nhường điểm nói trên.

Chúng tôi cho rằng đây là án kỷ luật đủ độ nghiêm khắc để các đối cũng như các cầu thủ luôn ra sân thi đấu với tinh thần trung thực cao nhất vì màu cờ sắc áo".

Cần nhớ lại, cũng ở mùa giải năm ngoái, VFF đã thông báo phản ánh và đưa ra cảnh báo về việc thi đấu thiếu tích cực của đội U19 Phú Yên trong thời gian cuối trận đấu gặp đội U19 Hà Nội ở VCK U19 quốc gia 2019.

Tuy vậy, ở vào thời điểm đó chỉ là những thông báo chấn chỉnh, cảnh báo chứ chưa có những án phạt được đưa ra. Chính từ những vụ việc như thế này, những biểu hiện đã bắt đầu manh nha và lặp lại ở những giải đấu trẻ thật sự là điều đáng báo động cho địa hạt bóng đá trẻ hiện nay.

Chưa biết chừng những xử lý thiếu dứt khoát, thiếu triệt để ở mùa giải năm ngoái đã tác động và kéo theo tiêu cực vào lúc này ở giải đấu U19 quốc gia. Do đó, án phạt nghiêm khắc lần này thật sự cần thiết và đánh động cho những ý định manh nha hoặc tiêu cực đã xuất hiện trở lại ở lần khuất đâu đó trong đời sống bóng đá nước nhà.

Những thành công liên tiếp trong thời gian vừa qua đều có nền cơ bản từ bóng đá trẻ. Chính chúng ta cũng đang đầu tư và dành nhiều tâm huyết cũng như tài lực để đào tạo, xây dựng bóng đá trẻ ngày càng chỉn chu, quy mô hơn.

Vậy nên, với vấn nạn tiêu cực dù chỉ mới manh nha hay âm ỉ như thế, cần những giải pháp cắt đứt hoàn toàn, để không phải chịu những hệ lụy về sau.

thevang.tv  bài viết liên quan