Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoactv.org, ngoatv.org, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Đi tìm “Số 9” đích thực cho bóng đá nước nhà

Đi tìm “S 9” đích thực cho bóng đá nước nhà

Huấn luyện viên bóng đá Park Hang Seo đang phác thảo những phương án để thay đổi chiến thuật cũng như cách chơi cho đội tuyển Việt Nam ở giai đoạn mới. Trước đó, vị huấn luyện viên bóng đá người Hàn Quốc đã từng tâm tư rằng lấy đâu ra tin đạo giỏi khi nhìn vào con người đang có.

Từ giải pháp hay cả tâm tư của ông Park đọng lại câu chuyện bóng đá nước nhà đang ở thiếu đi những người chơi trung phong tốt nht, đúng nghĩa nhất.

Thực trạng thế nào, nguyên nhân từ đâu và đâu là giải pháp, tất c sẽ được gợi mở trong chuyên mục Đi thoại cùng Thể thao&Văn hóa tun này.

Khô hạn “số 9” điển hình

Tổng quan v trung phong bóng đá Việt, chuyên gia Đoàn Minh Xương nêu ý kiến: “Ông Park có được chiến tích đu tiên cùng bóng đá Việt Nam đu năm 2018.

Giải đu Thường Châu vào ngày đó, U23 Việt Nam đá rt hay và trơn tru với đội hình 3 trung vệ cùng 1 mũi tấn công.

Hà Đức Chinh được chọn chơi cao nhất, dù không phải quá xut sắc. Tin đạo này thường có xu hướng dạt biên, quy ri và lôi kéo hàng phòng ngự đối phương.

Kỹ năng dứt điểm đậm chất ở Hà Đức Chinh gn 3 năm qua nằm vào khả năng băng cát đ ghi bàn.

Nguyễn Tiến Linh làm việc với ông Park muộn hơn một thời gian khi chơi xuất sc ở V-League.

Tiến Linh là một trong những câu thủ hiếm hoi đá được ở vị trí số 9 ở đội tuyển Việt Nam hiện tại.

SEA Games 30 là màn song tu ca cặp tin đạo này. Với ĐTQG, lão tướng Nguyễn Anh Đức luôn là ưu tiên số 1 cho vị trí trung phong cắm.

Tóm lại 3 cái tên kể trên thường được s dụng cho vai trò ca một “số 9” điển hình dưới thi ông Park.

Thực ra những vị trí tn công chúng ta không thiếu v số lượng. Dù sao thì các đội bóng ở trong nước cũng đu có khoảng 4 cu thủ nội cho hàng tin đạo.

S lượng có thể không thiếu nhữnng chất lượng lại câu chuyện khác như chúng ta đang bàn luận.

Nói cách khác, bóng đá Việt Nam vẫn có những cầu thủ đá tấn công tốt như Nguyễn Văn Toàn, Phan Văn Đức, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Văn Quyết hay Công Phượng.

Tuy vậy, họ đều là những người chơi theo kiểu dạt cánh, bám biên, đá trong vai trò hộ công theo kiểu “s 10, S 11 hay s 9 rưỡi”.

Nói thế để thấy sự “khô hạn” những vị trí “chân tiến” như hiện nay. Chúng ta thấy bây giờ vẫn còn 2 cầu thủ trẻ Hà Đức Chinh và Nguyẻn Tiến Linh nhưng khi Anh Đức giải nghệ, khoảng trống sau lưng lão tướng này vẫn khá mênh mông”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương đánh giá: “Ông Park đã cật lực để xoay sở với những cái mình đang có nhằm tói ưu mọi điu kiện. Đng thời qua đó cũng để khắc phục hạn chế như thế.

Khi thì đá 1 trung phong duy nht, tăng cường sức mạnh từ tuyến 2. Lúc khác lại đá cặp tin đạo “2 vế đ bổ trợ cho nhau.

Thậm chí, có thời điểm, các đội tuyn chúng ta mạnh dạn chơi với 3 mũi tn công, trong đó 2 người đá bám biên.

Sự ứng biến của ông Park cùng khả năng thích ứng của cầu thủ đã được phát huy và ít nhiều mang lại hiệu quả.

Dẫu sao, đấy cũng chỉ là giải pháp nht thời cho từng trận đấu hay giải đu.

ông Park lo là phải và từ đây chúng ta buộc phải nghiêm túc nhìn nhận vấn để để giải quyết, may ra còn kịp”.

Đâu là nguyên nhân?

Từ góc nhìn của mình, BLV Vũ Quang Huy đưa ra nhìn nhận: “Việc V-League sử dụng hu hết các cầu thủ ngoại trên hàng công là vn đ xuyên sut lâu nay, hệ lụy bây giờ chúng ta đã cảm nhận được.

Rõ ràng các CLB đu sử dụng cầu thủ ngoại trên một trục dọc để làm xương sống, vì thế buộc họ phải xây dựng sơ đ chiến thuật, lỗi đá xoay quanh các cầu thủ ngoại nói chung và tin đạo ngoại nói riêng.

Những tin đạo nội rt ít cơ hội ra sân, thi đấu. Còn nếu được ra sân thì luôn phải đá lệch vai, khác vị trí sở trường.

Sẽ không lạ nếu dn dấn họ đánh mt khả năng của chính mình khi không được chơi bóng đúng nhất, đy đủ nhất cùng kỹ năng, cảm giác và điểm mạnh của bản thân.

Từ đó ảnh hưởng tới việc sử dụng con người ở các đội tuyển, từ đội tuyển trẻ tới ĐTQG.

Như thế khi các cầu thủ lên tuyến, sẽ khó phát huy được khả năng vn ít có được cơ hội thi đấu để trui rèn”.

Đng quan điểm cùng BLV Vũ Quang Huy, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng cơ hội ra sân của tin đạo nội không nhiều.

Ông Xương nói: “Rất ít các đội bóng xây dựng được li đá mang tính bản sắc, đặc trưng nhất. Không phải họ không đào tạo trẻ, không phải không có con người để chơi.

Các HLV vẫn phải mày mò đ tìm ra lối đá, đội hình hay chiến thuật đ áp dụng, chúng ta cn ghi nhận điu đó. Vẫn đ nằm chỗ, tính ổn định xuyên sut đ tạo ra giá trị cơ bản trong li chơi và lực lượng không được chú trọng bằng việc đng đâu dùng đó.

Thậm chí có những CLB chi tập trung câu chuyện đá để không thua ở phòng thủ.

Trong khi đó, mặt trận tn công nhiu lúc cứ khoán cho ngoại binh. Vậy nên, rt khó để tìm ra những nhân t nổi trội cho những trung phong đích thực”

Đi tìm giải pháp

BLV Vũ Quang Huy nêu ý kiến: “Trong khâu đào tạo, chúng ta phải chú ý đến việc tuyển chọn những cầu thủ tim năng và tài năng cho vị trí này. Tiêu chí rõ ràng v thể hình, kỹ năng, tư duy và tố cht cần được đặt ra quy cũ và bài bản nht đ đào tạo vị trí tin đạo.

Nói cách khác, chúng ta phải hết sức kiên nhẫn và làm việc nghiêm túc. Đó là cũng cách làm việc xuyên suốt cho đào tạo trẻ, rèn giũa từ các lứa u, ri phát triển dn dà lên.

Quan trọng hơn không ch phát hiện, đào tạo mà còn phải được thi đấu nhiu mới có thể phát triển được”.

Còn chuyên gia Đoàn Minh Xương thì chia sẻ: “Chúng ta nói rng việc sử dụng hu hết các trung phong cắm cho ngoại binh làm mất cơ hội ra sân của ti

thevang.tv  bài viết liên quan