Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoactv.org, ngoatv.org, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Đau đầu vì dịch Covid-19

Thể thao trên khắp thế giới đang thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, với nhiều sự kiện diễn ra mà không có khán giả hay thậm chí bị hoãn, hủy.

Vì Covid-19, trận Barca-Napoli ở lượt về vòng 1/8 Champions League diễn ra tuần tới sẽ không có khán giả

Vì Covid-19, trận Barca-Napoli ở lượt về vòng 1/8 Champions League diễn ra tuần tới sẽ không có khán giả

Ảnh hưởng về tài chính

Rõ nhất là tại Italy, tâm dịch lớn nhất ở châu Âu khi nước này quyết định hoãn các hoạt động bóng đá cho đến ngày 3/4, thậm chí có thể lâu hơn thế nếu tình hình kiểm soát dịch Covid-19 không khả quan. Quyết định này được đưa ra sau khi toàn miền Bắc, rồi cả nước Italy bị phong tỏa. Thực tế thì trước đó, một trận đấu được chờ đợi giữa Juventus và Inter cũng đã phải diễn ra trong sân không có khán giả vào đêm Chủ nhật vừa qua.

Mới đây nhất, Premier League đã quyết định hoãn trận đấu bù dự kiến diễn ra rạng sáng nay giữa Man City và Arsenal sau khi một số cầu thủ Arsenal có tiếp xúc với chủ sở hữu Olympiakos và Nottingham Forest là Evangelos Marinakis, người có dương tính với Covid-19 khi hai đội gặp nhau tại Europa League. Trớ trêu là trận đấu đó cách thời điểm hoãn trận Man City - Arsenal có 13 ngày, nghĩa là các cầu thủ Arsenal có thể hết hạn cách li 14 ngày vào thứ Năm này.

Phải thừa nhận rằng, virus Corona đã tàn phá nhiều nền kinh tế thế giới chứ đừng nói gì đến một môn thể thao như bóng đá. Chẳng thế mà BBC cho biết, các dịch vụ bán vé, cấp thẻ thành viên, chăm sóc khách hàng của các CLB tại Premier League, nhất là những CLB nhỏ, đều giảm từ 4 đến 18,75% doanh thu của năm. Thí dụ như ở Bournemouth, doanh thu những ngày có trận đấu sẽ giúp đội bóng chi trả một phần lương cho các cầu thủ có thu nhập cao nhất. Để so sánh, những đội bóng lớn như MU có thể thu về 4 triệu bảng vào ngày có trận đấu, tương đương với khoản phí mượn một cầu thủ của họ.

Vì thế, dù nhìn qua tưởng là những con số rất nhỏ so với doanh thu mà một CLB có được từ quảng cáo, tài trợ... việc hoãn hoặc tổ chức các trận đấu không có khán giả vẫn ảnh hưởng rất lớn đến tài chính các đội bóng nếu tình hình kéo dài cả tháng hoặc lâu hơn thế.

Bên cạnh đó, việc hoãn các hoạt động bóng đá hoặc thi đấu không có người xem cũng có tác động đến doanh thu từ bản quyền truyền hình. Vẫn biết hợp đồng truyền hình của các đội bóng lớn đã bảo đảm cho họ một nguồn thu đáng kể trong mọi trường hợp nhưng về phía ngành bảo hiểm, họ sẽ thiệt hại không nhỏ. Ở đây, tuy các công ty bảo hiểm có thể kiếm được hàng tỉ bảng từ khách hàng về tiền phí bảo hiểm rủi ro cho những hợp đồng truyền hình, họ cũng không bao giờ nghĩ rằng thế giới lại hỗn loạn đến vậy vì dịch Covid-19. Điều này đồng nghĩa trong lúc các đội bóng nhận được tiền bảo hiểm thì các công ty bảo hiểm sẽ giảm doanh thu.

Và cuối cùng, việc hoãn hay thi đấu không có khán giả sẽ ảnh hưởng đến động lực, điểm rơi phong độ của các đội bóng trong cuộc đua giành chức vô địch, trụ hạng, tham dự Champions League hay Europa League. Theo Consultancy.uk, một suất thăng hạng lên chơi ở Premier League trị giá 100 triệu bảng, trong lúc xuống hạng có thể khiến một đội bóng mất nhiều hơn thế từ tiền bản quyền truyền hình, tiền thưởng...

Cú giáng mạnh vào những đội bóng nhỏ

Nếu các đội bóng nhỏ ở Premier League đều bị ảnh hưởng bởi việc hoãn hay tổ chức các trận đấu không có khán giả, thử hỏi làm sao những đội bóng tại các hạng thấp hơn của Anh có thể đứng vững được. Ở đây, trong khi Serie A hay Premier League có thể vượt qua cuộc khủng hoảng tạm thời nhờ thu nhập từ truyền hình chiếm phần lớn doanh thu của họ thay vì doanh thu bán vé, các đội ở những hạng thấp hơn dựa rất lớn vào tiền vé. Đối với một đội bóng vốn đã có vấn đề tài chính thì tình trạng hiện tại có thể dẫn đến hậu quả khủng khiếp.

Giám đốc điều hành của Portsmouth, Mark Catlin cho rằng, tác động đối với các CLB League One và League Two có thể mang tính chất "tàn phá". Và theo đại diện của Football League (cơ quan quản lí các hạng dưới), trong cuộc họp hội đầu tuần, họ đã nói rõ với chính phủ Anh rằng, các chính sách bảo hiểm đều không thể bù đắp cho những khoản thâm hụt của các đội bóng.

Thậm chí, Mark Palios, chủ tịch của Tranmere Rovers đang thi đấu ở League One cho biết, nhiều đội bóng đang phải “bóp mồm, bóp miệng” và việc thi đấu không có khán giả trong phần còn lại của mùa giải có thể khiến họ mất đến 500.000 bảng.

Tuy nhiên, Andy Holt, chủ sở hữu của Accrington Stanley, đội bóng đứng thứ 17 ở League One, lại cho rằng, ông không lo ngại bởi tác động tài chính so với cuộc khủng hoảng virus corona. Bởi nếu Accrington Stanley mất đi những khán giả vì dịch Covid-19, về lâu dài tình hình tài chính của họ có thể nghiêm trọng hơn nhiều

thevang.tv  bài viết liên quan