ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Đại dịch “virus… phá sản”

Trung Quốc vẫn chìm trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán, trong khi bóng đá nước này thì đang phải đối mặt với một thứ virus khủng khiếp không kém: Phá sản hàng loạt.

Vài năm trước, Thượng Hải Shenxin còn thi đấu ở Super League, giờ họ đã phá sản

Theo thống kê của trang Live Sport Asia thì trong vòng 2 năm qua, đã có gần 20 CLB Trung Quốc ở các hạng Nhất (League One) và hạng Nhì (League Two) đã bị giải thể hoàn toàn. Điều đáng lo là con số này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Virus mang tên phá sản

Đầu tháng Hai vừa qua, Hiệp hội bóng đá Trung Quốc (CFA) đã tuyên bố loại 9 đội bóng khỏi hệ thống thi đấu chuyên nghiệp ở mùa giải mới (vốn đang bị hoãn vô thời hạn vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán). Lý do: Những đội bóng này đã nợ lương cầu thủ và nhân viên quá lâu.

Đó là các câu lạc bộ Tứ Xuyên Longfor, Thượng Hải Shenxin và Quảng Đông Southern Tigers ở League One, và Nam Ninh Shaye, Phúc Kiến Tianxin, Đại Liên Gigabit, Ngân Xuyên Helanshan, Diên Biên Beiguo, và Cát Lâm Baijia ở League Two. “Cho đến ngày 3/2/2020, các đội bóng ngày đều đã không thực hiện chi trả các khoản lương thưởng năm 2019 cho những HLV, cầu thủ và nhân viên CLB”, CFA tuyên bố.

Trước đó, hồi tháng 10, CFA đã cảnh báo các đội bóng trên rằng nếu họ không hoàn thành nghĩa vụ trả lương thưởng cho cầu thủ và ban huấn luyện thì sẽ bị loại khỏi giải đấu. Thời hạn CFA đưa ra là ngày 15/1/2020, và sau đó được gia hạn đến 3/1 rồi 3/2. Nhưng vẫn không CLB nào đáp ứng được yêu cầu đó. Đây là hệ quả của một quá trình chi tiêu vung tay quá trán, dẫn đến thua lỗ, và phá sản.

Theo báo chí địa phương, lợi nhuận trung bình của các CLB ở League Two năm 2018 là 9 triệu Nhân dân tệ (NDT), tương đương 1,3 triệu USD, trong khi chi phí lương trung bình là… 8 triệu NDT. Cộng thêm những khoản chi phí khác, mỗi CLB đã lỗ mất 20 triệu NDT. Tương tự, trung bình mỗi đội bóng ở League One cũng lỗ xấp xỉ 20 triệu NDT.

Hồi tháng 6/2019, các cầu thủ của Đại Liên Gigabit đã viết một bức tâm thư gửi lên Hiệp hội ngân hàng Trung Quốc, than vãn rằng họ đang bị “xù” 7 triệu NDT tiền lương và không tài nào liên hệ được với nhà tài trợ của CLB nữa. Và họ không phải nạn nhân duy nhất của việc các ông chủ đã chán đầu tư vào bóng đá, sau khi không thể sinh lời được nữa.

Cuộc chơi tốn kém và hoang phí

Ai đó đã nói “Hạnh phúc là một tấm chăn hẹp, người này kéo thì người kia sẽ hở”. Và đó cũng là tình trạng của bóng đá Trung Quốc nhiều năm qua. Trong khi đội tuyển quốc gia sa sút, và các giải đấu cấp thấp rơi vào tình trạng nợ lương, phá sản, thì giải nhà nghề Trung Quốc vẫn là một giải đấu hấp dẫn và giàu tính cạnh tranh ở châu lục. Việc các danh thủ nước ngoài đang tìm cách đào thoát khỏi Trung Quốc thực chất chỉ là tạm thời, do tác động từ đại dịch virus corona.

Cuộc đua giành 2 suất thăng hạng Super League ở giải hạng Nhất, vì luôn diễn ra cực kỳ quyết liệt và hao tổn về tiền bạc. Và khi mục tiêu thăng hạng bất thành, hoặc tệ hơn nữa là rớt hạng thì thực sự thảm họa.

Thượng Hải Shenxin, một trong những CLB vừa phá sản, là một minh chứng. Đội bóng này từng thi đấu ở Super League trong giai đoạn 2010 đến 2015, nhưng kể từ khi rớt hạng, họ đã không thể nào gượng dậy được nữa, dù mỗi mùa, các ông chủ CLB đã rót vào ngân sách đến 50 triệu NDT, tương đương 7 triệu USD - một con số không hề nhỏ với một đội hạng nhất. Mùa vừa rồi, Shanghai Shenxin thi đấu cực kỳ bết bát khi xếp 16/16 đội và bị rớt xuống giải hạng Nhì. Quá thất vọng, các ông chủ CLB đã quyết định ra đi vì không muốn phung phí tiền nữa.

Một ví dụ khác: Thâm Quyến Pengcheng chỉ mới được thành lập năm 2016 với mục tiêu rất tham vọng: Leo lên Super League nhanh nhất có thể. Nhưng chỉ sau hơn 3 năm, họ đã chết yểu. Thay vì tiếp tục đầu tư, các ông chủ CLB đã tỏ ra chán nản, và tuyên bố rút lui khỏi giải hạng Nhì 2019.

Tháng Tám vừa rồi, sau khi nhận chức chủ tịch Hiệp hội bóng đá Trung Quốc, ông Trần Tuất Nguyên đã chia sẻ đầy tâm tư rằng: “Sự phát triển lành mạnh của các giải đấu chuyên nghiệp là nền tảng của bóng đá Trung Quốc. Các CLB cần tự chủ về mặt tài chính. Nhưng chúng tôi còn lâu mới được như thế. Các ông chủ đầu tư rất nhiều, nhưng thu lại rất ít, và một số CLB ở hạng dưới đang đứng trên bờ vực phá sản”.

Trong cuộc trao đổi với Tân hoa xã hồi tháng 12, ông Trần cũng quả quyết rằng cần phải có một động thái quyết liệt nào đó: “Các CLB của chúng tôi đã đốt quá nhiều tiền, và bóng đá chuyên nghiệp đã không thể vận hành như vậy được. Nếu không hành động kịp thời. Tôi sợ rằng hệ thống này sẽ sụp đổ mất”.

Và bây giờ, trong khi các giải đấu trong hệ thống chuyên nghiệp Trung Quốc đang tạm thời đóng băng vì virus corona, thì có một thứ đại dịch mang tên phá sản đã và đang bùng phát với tốc độ rất khó lường.

thevang.tv  bài viết liên quan