Nếu không vào được website, vui lòng thử địa chỉ khác: ngoactv.org, ngoatv.org, xoivotv.org,...
ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

Cần tư duy lại để tìm hướng đi phù hợp

Cần tư duy lại để tìm hướng đi phù hợp

Xu thế cho cầu thủ ra nước ngoài thi đấu có phải là lựa chọn tốt? Vì sao những cầu thủ đã được ra đi không thành công như mong đợi?

“Chúng ta thấy rằng, việc cho các cầu thủ ra nước ngoài thi đấu đã có từ gần 20 năm trước chứ không phải đến hôm nay. Câu chuyện ra đi của Huỳnh Đức, Công Vinh có thể hiểu ít nhiều liên quan đến khía cạnh thương mại ở vào thời điểm đó

Cho đến lúc này thì thủ môn Đặng Văn Lâm vẫn là trường hợp xuất ngoại thành công duy nhất của bóng đá Việt Nam

 

Đi mãi nhưng chưa thể thành đường

            Còn bây giờ, chuyện xuất ngoại đã được nhìn nhận nghiêm tức hơn và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, việc ra ngước ngoài thi đấu mới chỉ phản ánh bước tiến bộ ban đầu của bóng đá nội, chứ chưa để lại tiếng vang hay khẳng định giá trị được ở môi trường các CLB nước ngoài”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận tổng quan như thế.

            “Vì sao các cầu thủ của chúng ta chưa thể thành công. Tôi nghĩ nó ảnh hưởng bởi những nguyên nhân như thế này”, chuyên gia Đoàn Minh Xương đã đưa ra những phân tích. “trước hết về chuyên môn, khi hầu hết các cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài chưa đảm bảo một cách tốt nhất câu chuyện chuyên môn, năng lực.

            Ở đây bao gồm yếu tố thể lực, thể hình, kỹ năng, khả năng, tư duy. Hay nói cách khác, có thể các yếu tố đó đáp ứng với CLB trong nước nhưng chưa đủ chuẩn hoặc chưa đáp ứng được ở mức cao yêu cầu của CLB nước ngoài.

            Vài năm về trước, khi Công Phượng sang Mito Hollyhock hay Tuấn Anh đến với Yokohama FC, họ đều được coi như những cầu thủ trẻ tốt nhất Việt Nam. Lúc đó, có thể nền tảng về cả chuyện đá bóng, văn hóa hay ngoại ngữ của các cầu thủ này được xem là chuẩn mực ở môi trường trong nước.

            Tuy nhiên, vốn liếng của họ cũng chỉ gói gọn chừng đó ở độ tuổi đôi mươi mà thôi. Kinh nghiệm thì chỉ vỏn vẹn có 1 mùa chơi bóng ở V-League, Xét tổng thể, hành trang như thế quá khó cho họ thích ứng, tìm được chỗ đứng hay phát triển ở môi trường đỉnh cao như J-League. Thêm vào đó, với mộ môi trường nước ngoài lạ lẫm nhưng lại được kỳ vọng quá nhiều, quá lớn khiến họ càng thêm áp lực, không thể vượt qua nổi.

            Khi ra đi, các cầu thủ chưa được tìm hiểu kỹ càng về đội bóng mình sẽ đầu quân. Chẳng hạn việc đội bóng đó có thực sự cần mình, có phù hợp và lối chơi ổn định không? Ở đây còn có trách nhiệm cua rCLB là tìm hiểu thật kỹ về điểm đến mà họ định đứa cầu thủ sang CLB đó liệu có phù hợp với cầu thủ của mình hay không. Đó cũng là hạn chế của bóng đá Việt Nam trong quá trình xuất ngoại cầu thủ”.

            “Thời gian gần đây, bóng đá chúng ta tốt lên về cả thành tích cũng như công tác đào tạo trẻ, đó là thực tế đáng ghi nhận. Vài năm qua, việc cho cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, có lúc đá như xu hướng của các ông bầu.

            Rõ ràng, bóng đá chuyên nghiệp rất cần điều đó, tốt cho cả an hem cầu thủ về chuyện phát triển hay cho CLB trên khía cạnh thu về lợi nhuận hay truyền thông”, BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận câu chuyện này như thế.

            “Thực tế, cầu thủ của chúng ta tốt, nhưng khách quan mà nói, chưa đủ giỏi, chưa đủ xuất sắc để có thể chơi tốt ở bất cứ môi trường nào. Có nghĩa là họ không phải quá đặc biệt, xuất chúng để khi đi là cầu thủ luôn được ra sân.

            Rất khó để điều này thành hiện thực. Anh hem được đi, chúng ta cũng vui mừng và cùng mong họ khẳng định, có dấu ấn hay phát triển. Chuyện đó là mong muôn sconf thực tế khó hơn rất nhiều.

            Những công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu có thể là cầu thủ giỏi với bóng đá Việt Nam. Nhưng khi đến môi trường mới, đẳng cấp và chất lượng hơn hẳn V-League, thì việc họ thất bại hay đang gặp khó khăn để hòa nhập cũng là điều dễ hiểu”.

            “Nói cách khác, đến CLB yếu thì không nhất thiết phải đến. Còn chuyển sang đội bóng đẳng cấp thì không có chỗ để chơi bóng. Do vậy, phải nhìn nhận vấn đề dựa trên cả năng lực của cầu thủ lẫn trách nhiệm trong việc tìm đầu ra khi cho quân mình xuất ngoại.

            Các CLB chủ quan, các ông bầu phải tìm hiểu kỹ càng môi trường mới đó. Phải biết được, ở đó có hợp, có vừa vặn và cầu thủ mình có đáp ứng được các tiêu chí đề ra hay không.

            Nói cách khác, việc này phải thật sự mang lại lợi ích cho cầu thủ trước đã, sau đó mới nghĩ đến chuyện cho tiếng tăm của CLB đó. Chứ chỉ nghĩ đến việc tạo tiếng tăm thì không thể thành công”, BLV Vũ Quang Huy Phân tích.

thevang.tv  bài viết liên quan