ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

40 năm từ A1 đến V-League

BÓNG DÁ VIỆT NAM

40 năm từ A1 đến V-League

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến khả năng trở lại của V-League 2020 bị bỏ ngỏ, thậm chí là tranh cãi. Nhưng nếu nhìn lại suốt chiều dài 40 năm của giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam, thì chuyện hoãn, hủy hay thay đổi thể thức thi đấu không phải là lần đầu.

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam được tổ chức lần đầu vào năm 1980 với rt nhiu tên gọi. Từ năm 1980 đến 1988, giải mang tên Giải A1 toàn quốc. Năm 1989 là Giải phân hạng. Từ năm 1990 đến 1994: Giải đội mạnh toàn quốc. Từ 1995 đến 1999: Giải hạng Nhất quốc gia và từ năm 1999đến nay đổi thành V-League. số lượng đội bóng tham dự cũng thay đổi rất nhièu: ít nht là 12, nhiu nhất là 32.

             Do hoàn cảnh đt nước, phi đến năm 1980, giải bóng đá vô địch quc gia Vit Nam mới chính thức được tổ chức dưới cái tên giải A1 toàn quc. Nhưng có lẽ đến bây giờ, ít nguời còn nh, hay biết v khát khao ca cả thế hệ cu thủ  bóng đá năm xưa, khi nước nhà hoàn toàn thống nht, đó là có 1 gii đấu quy tụ toàn bộ các đội bóng trong nước. Khát khao y càng cháy bng sau khi Tổng cục Đường st có chuyến du đấu ở phía Nam thành công đy ý nghía vào cuối năm 1976, trong đó có trận đấu đi vào lịch sử với Cảng Sài Gòn trên sân Thng Nht (TPHCM).

Tng đá theo vùng miền....

Chính trận đấu lịch s y là tin đề để đến năm 1978, Tng cục TDTT phối hợp cùng các ban, ngành thành lập ra ba giải đu gm: Hng Hà (giải vô địch các đội phía Bác), Tờng Sơn (giải vô địch các đội min Trung) và Cửu Long (giải vô địch các đội phía Nam). Theo những nhà qun lý bóng đá năm xưa klại, thì sau chiến tranh, giải vô địch quốc gia chưa th t chức không hn chi vì khó khăn kinh tế, mà còn là nhiệm vụ chính trị khi tình hình đt nước vn còn nhiều phức tạp. Ch cn 1 trong ba giải đu này mà tht bại, th rt khó đ chính ph đồng ý t chức giải toàn quc.

Cũng phải nói thêm, dù đt nước mới thng nht, nhưng phong trào bóng đá đnh cao đã rt phát trin khi có tới 40 đội tham dự 3 giải ở 3 min. Con s đ sức gây ngạc nhiên, nếu so vi hiện tại, tính cả V-League và hạng Nht, s đội chỉ là... 26!

Qua 3 gii Hng Hà, Trường Sơn và Cửu Long cùng các giải phân hạng theo từng vùng được tổ chức vào thời điểm này, tới năm 1980, giải vô địch bóng đá quốc gia ln đu tiên din ra với sự tham gia của 18 đội (8 đội giải Hng Hà, 2 đội giải Trường Sơn và 8 đội giải Cửu Long. Những đội bóng còn lại chơi ở giải A2). Tuy nhiên, ở giải VĐQG đu tiên này, Th Công đã xin rút với lý do chn chnh nội bộ, nên ch còn 17 đội.

Theo thng kê, trong giai đoạn đu, dù là giải VĐQG, nhưng thể thức thi đu không n định (không th thc nào kéo dài được trong 2 năm) và do điu kiện di chuyn khi y khá khó khăn, nên các đội bóng vn chia thành các bng đá loại theo khu vực địa lý. Phải tới năm 1996 th thức Luague - đá sân nhà, sân khách mới chính thức được áp dụng ti hôm nay.

Tng hủy và tng đá... không xuống hạng!

40 năm, bt đầu bng thứ bóng đá bao cp, hay nói chính xác hơn, thử bóng đá mà đội bóng là cơ quan nhà nước, cu th, huấn luyện viên bóng đá cũng ... người nhà nước. ri chuyển qua “gán mác” chuyên nghiệp nhờ có tài trợ và lúc này là thứ bóng đá “trong tay” doanh nghiệp, giải VĐQG có đy rẫy những thăng trm cả trong ln ngoài sân c.

Chi riêng chuyện hoãn, hủy, hay... đá cho vui! (đá mà không có đội xuổng hạng) thì thời bao cấp cũng đã từng có, mà có không chỉ 1 ln!

Sau 2 mùa giải A1 liên tục vào các năm 1986, 1987 không có đội xung hạng vì theo Tng cục TDTT và BTC giải là nhm mục tiêu - Rà soát lực lượng cho các mùa sau? Ti năm 1988, theo yêu cu ca các đội bóng, nhm chun bị lực lượng, giải VĐQG đã không được tổ chức (ch t chức gii giao hữu, giải khu vực), để tới năm 1989, giải AI ln thứ 8 còn được gọi là giải phân hạng có 32 đội thi đu chọn ra 18 đội đứng đu thi đấu ở giải đội mạnh (tên gọi mới của giải VĐQG), 3 đội xếp cuối xuống hạng A2 và 11 đội còn lại đá hạng A1.

Chưa hết, tới gii hạng Nht quc gia 1997-1998 (cũng là 1 cái tên mới), do tình trạng móc ngoặc, tiêu cực bùng phát, thậm chí có trận đấu phải hủy kết qu (trận Công an Hà Nội - Công an Hải Phòng tại vòng 15), nhiu đội bị trừ điểm mà các cơ quan quản lý không có biện pháp xử lý hữu hiệu, đến mùa giải 1998- thêm ln nữa, phương án không có đội xuóng hạng lại được áp dụng.

Giải VĐQG năm này còn được gọi là giải Mùa Xuân và việc không có đội xuống hạng nhằm khuyến khích các CLB chơi trung thực hơn, nhưng trên thực tế, giải din ra cực kỳ t nhạt không thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ trong nuớc. Đây cũng được xem là thời đim chm dứt thứ bóng đá bao cp, vì tới năm 2000, giải VĐQG chính thức khoác lên mình chiếc áo chuyên nghiệp.

Tương lai nào cho V-League 2020?

Tương lai của V-League 2020 lúc này phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến của dịch bệnh.

Vào lúc dịch Covid-19 vn din biễn cực kỳ phức tạp và cả xã hội đang chung tay phòng chng dịch bệnh, thì khó đ bàn tới tương lai của cả nn thể thao, chứ chẳng riêng gì bóng đá. Bằng chứng là phiên họp mới đây nht ca Công ty cổ phn bóng đá chuyên nghiệp

Việt Nam VPF tổ chức nhằm tìm phương án cho V-League 2020 đã chẳng mang lại kết quả nào, thậm chí còn không đ 100% s đ

thevang.tv  bài viết liên quan