ĐẶT CƯỢC FB88 CƯỢC FB88

25 năm “so bó đũa...”

25 năm “so bó đũa...”

Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã vắt qua tuổi 25. Người sáng lập ra giái thưởng này, cố nhà báo Minh Hùng, hiện đã không thể còn theo nhịp bóng lăn.

Và cũng như mọi giải thể thao khác ở Việt Nam, Quả bóng Vàng cũng mấy phen lao đao, thậm chí đã có năm phải... tạm dừng!

25 năm đi “so bó đũa chọn cột cờ”, mùa nào cũng gây tranh cãi. Duy ch có năm 2019, với số phiếu gn như tuyệt đi ca Hùng Dũng (CLB Hà Nội và ĐTQG) là ít đi tranh biện, bởi Dũng xứng đáng nht, nêu ch nhìn vào 1 cá nhân, 1 mùa bóng.

Đỗ Hùng Dũng (giữa) xứng đáng với Quả bóng Vàng Việt Nam 2019, nhưng đó chỉ là chuyện của 1 cá nhân 1 thời điềm...

Hùng Dũng đoạt Vàng, Quang Hi giành Bạc, Văn Hậu là “Cầu th tr xuất sc nhất”, Pape Omar được bầu là “Ngoại binh xut sắc nhất”, câu lạc bộ bóng đá Hà Nội gn như thâu tóm mọi danh hiệu cá nhân, trừ Quà bóng Đồng (thuộc v Trọng Hoàng), danh hiệu cui cùng mà nhiu người cho rằng, nếu trao nó cho Văn Quyết - đội trưởng CLB Hà Nội, cu th xuất sắc nht V-League 2019, cũng không phải là quá ưu ái. Quyết hay nhất Hà Nội cơ mà!

Ch có điu, Trọng Hoàng thuyết phục hơn Quyết, bởi anh đã có những cng hiến tuyệt vời cho ĐTQG tại VCK Asian Cup 2019, cũng như chiến dịch vòng loại FIFA World Cup 2022 và đội tuyển U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 2019.

Trong một năm mà CLB Hà Nội làm bá ch mọi hệ thng giải đấu quc nội, vào sâu ở AFC Cup, lại cung ứng cho các ĐTQG rất nhiu nguyên khí, thì việc họ m hu hết các danh hiệu bu chọn cá nhân là điu d hiu. Những người làm chuyên môn tính rằng, ngay c khi không cn một cuộc chạy tiếp sức nào giữa các CLB có mối quan hệ hu cơ nhà bu Hiển, thì Hà Nội sẽ tiếp tục không có đi th ở trong nước ít nhất 3 năm nữa.

Không có du ấn nào ở cuộc bầu chọn Quà bóng Vàng năm nay cho “những đứa tr nhà bu Đức” hay CLB TP.HCM, vn cũng có0 nhng đu tư rất lớn và giành ngôi á quân V-League 2019.

K ra cũng có chút mi lòng, nhưng cuộc chơi bóng đá ch tôn vinh người chiến thng, k chiến bại - ngay cả chiến bại vĩ đại, vn phi đứng cạnh l loi. Không khác được.

Năm nay, CLB TP.HCM với sự hậu thun v con người từ Hàm Rng, hứa hẹn sẽ “cong ăn cong, thẳng ăn thẳng" với Hà Nội. Phim hay chờ đoạn kết!

Trong lịch sử 25 năm Quả bóng Vàng, đã từng có những cuộc bu chọn tranh cãi nảy lửa.

Năm 1999, hậu vệ Trần Công Minh bt ngờ tuyên b giã từ ĐTQG tuổi 29 (Công Minh sinh năm 1970 - PV).

Kết quả là cuộc bu chọn năm đó, Công Minh được vinh danh cho những cng hiến ca mình, xếp trên cả Lê Huỳnh Đức (Bạc) và Nguyên Hng Sơn (Đng).

Ai cũng biết là Công Minh sau đó vn tiếp tục chơi cho ĐTQG, vn hừng hực khí thế như tui đôi mươi và không có đi th cạnh tranh ở hành lang cánh phải ca đội tuyển.

Một chừng mực nào đó, tình huống ca Công Minh cũng khá ging như Minh Phương (Quả bóng Vàng năm 2010).

Đây là mùa giải cuối cùng của Minh Phương cùng Long An, trước khi chuyn ra SHB Đà Nẵng và nói lời chia tay ĐTQG sau thất bại ở bán kết AFF Suzuki Cup 2010.

Năm 2004, Lê Công Vinh giành Quả bóng Vàng Việt Nam ở tuổi 19, dù SLNA và ĐTQG không có thánh tích đáng kế nào. Đó là mùa giải mà HAGL với tập hợp toàn sao só gọi là “Dream Team” đã lên ngôi V-League ln thứ 2 liên tiếp.

Nhưng, các danh hiệu cá nhân lại được trao cho Công Vinh, Thạch Bảo Khanh (xung hạng cùng CLB Thể Công) và Phan Văn Tài Em.

 Tài Em đã lấy Quả bóng Vàng một năm sau đá 2005, khi bóng đá Việt Nam xảy ra biến SEA Games Bacolod, giải đu vụt sáng của những Văn Quyến, Quc Vượng, Quc Anh...

Danh hiệu cá nhân thi thoảng vẫn được trao cho những chủ nhân không hẳn là hay nht, xut sc nht, nhưng, được cho là đạo đức nht.

“Đạo đức” là một khái niệm rt mông lung, tuy nhiên, lại được cho vào như một trong những tiêu chí quan trọng nht để “so bó đũa chọn cột cờ”.

Nó là đạo đức sân cỏ (một giải thưng mang hơi hưng Fair - Play nhiu hơn), hay con người. Văn Quyết đã hơn một ln bị loại ra khỏi cuộc bu chọn, cùng chính vì 2 chữ đạo đức, khi anh dính án phạt của trng tài trong một s trận đu.

Từ Huy Hoàng, đến Văn Quyết, Quang Hải (Khá

thevang.tv  bài viết liên quan